5 lý do Nhật Bản là một trong những quốc gia sạch nhất thế giới

5 lý do Nhật Bản là một trong những quốc gia sạch nhất thế giới

Tuy là một đất nước có khá nhiều vấn đề về môi trường chưa được giải quyết: sóng thần, động đất… Nhưng đây được xem là một trong các quốc gia sạch nhất thế giới. Tại sao họ lại có thể làm được như vậy nhỉ?

Không có thùng rác công cộng

Nếu bạn đã có dịp đặt chân tới quốc gia này, có lẽ bạn sẽ rất khó khi muốn vứt rác ở nơi công cộng. Ngay cả những nơi công cộng như nhà ga cũng rất hiếm gặp. Có lẽ do người Nhật họ có văn hóa phân loại rác thải riêng biệt. Nên nếu đặt tất cả các thùng rác phân loại rõ ràng sẽ rất tốn diện tích.

bảo vệ môi trường

Ngay từ hồi nhỏ, người Nhật đã được dạy phải luôn chịu trách nhiệm về việc xả rác. Họ sẽ sẵn sàng cầm rác của mình trên tay cho đến khi gặp nơi vứt rác công cộng. Thậm chí có thể mang rác về nhà vứt.

Luôn mang theo túi nhựa, nilon

Túi nhựa, túi dùng một lần hay tái chế là những vật dụng được sử dụng hàng ngày. Bạn có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng combini của Nhật Bản. Luôn mang theo túi của mình đi siêu thị và sử dụng nó. Thay vì sử dụng nhiều túi nhỏ của siêu thị.

bảo vệ môi trường

Bạn cũng đừng quá ngạc nhiên khi thấy người Nhật lúc nào cũng nhét vài túi nilon trong túi xách. Bởi họ luôn có ý thức giữ rác cho đến chỗ có thể vứt được rác. Trên tàu điện ngầm hay xe bus đường dài. Túi nhựa đựng rác cũng được cung cấp miễn phí cho khách hàng đó.

Tái chế rác thải

Là một đất nước có nghèo nàn về nguồn tài nguyên thiên nhiên. Với công nghệ hiện đại họ đã tái chế những nguyên vật liệu, rác thải để tái sử dụng. Do đó ngay trong cuộc sống hàng ngày bạn cần phải phân loại rác trước khi vứt. Ngày đổ từng loại rác cũng được quy định rõ ràng. Không phải thích vứt khi nào là vứt, vứt chung một túi như Việt Nam và một số quốc gia khác.

Ý thức phân loại rác là nét văn hóa riêng của người Nhật. Do đó bạn sẽ bị nhắc nhở ngay lập tức nếu không thực hiện đúng quy định. Nếu bạn không tách bìa và các trang giấy riêng khi xếp chúng thành đống. Không rửa sạch chai nước tương trước khi bỏ nó vào thùng rác tái chế. Bạn sẽ bị hàng xóm nhắc nhở ngay lập tức, và phải mang nó trở lại nhà mình đó.

Tỉ mỉ trong việc giữ vệ sinh. Nhà cửa và nơi làm việc luôn sạch sẽ

Người dân nơi đây vô cùng kĩ tính và tôn trọng sạch sẽ. Nên không quá ngạc nhiên khi luôn bắt gặp người quét dọn nơi ở và làm việc của mình. Việc làm sạch cảnh quan môi trường xung quanh không chỉ của riêng ai. Mà nó là trách nhiệm của cả cộng đồng. Luôn luôn có ý thức bảo vệ môi trường sạch đẹp.

bảo vệ môi trường

Bạn sẽ khó mà bị bẩn giầy khi đi lại trên đường phố Nhật Bản. Bởi tất cả các phương tiện di chuyển luôn giữ mình trong trạng thái sạch sẽ nhất. Ví dụ như chiếc xe tải chở nguyên vật liệu xây dựng chúng được chùm bạt kín mít. Hàng đêm sau khi hết chuyến hàng chúng đều được rửa sạch sẽ một cách cẩn thận. Người Nhật thật chăm chỉ và tỉ mỉ đúng không nào!

Dọn dẹp phố xá chính là nghĩa vụ chung của mọi người

Vào một thời gian nhất định nào đó trong tháng được quy định chung. Tất cả mọi người sinh sống trong một khu vực sẽ chung tay cùng nhau dọn dẹp vệ sinh môi trường nơi mình sống. Không riêng gì người Nhật mà kể cả những người ngoại quốc miễn là đang sinh sống tại đó. Mọi người mang găng tay, mang dụng cụ lao động đi quét rác và dọn cỏ.

bảo vệ môi trường

Không những giữ gìn vệ sinh môi trường nơi mình sinh sống. Hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường này cũng giúp gắn kết mọi người hơn. Các hàng xóm có thời gian để giao lưu, trao đổi nhiều hơn nữa. Ngoài ra còn có rất nhiều các nhóm tình nguyện được tổ chức và đông đảo thành viên tham gia.

>>> XEM THÊM: Độc đáo “Samurai thu rác” ở Nhật Bản

Nước bạn thật đáng ngưỡng mộ đúng không nào! Phải chăng ý thức bảo vệ môi trường của người Việt ta cũng được rèn giũa như vậy. Thì những hiện tượng như thông tắc cống, ngập úng, rác thải xả lung tung, thong tac bon cau, … Sẽ có chiều hướng giảm đi đáng kể đấy. Tại sao chúng ta lại không học tập họ để bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta?

Close Menu

Call Now