6 cách thông tắc cống tại nhà không phải ai cũng biết

6 cách thông tắc cống tại nhà không phải ai cũng biết

Cống thoát nước bị nghẹt là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Chúng sẽ gây cho ta khá nhiều phiền toái như nước bị trào ngược, không thể thoát, mùi hôi khó chịu… Nếu để quá lâu sẽ rất dễ gây đến hệ thống đường ống cống bị hỏng hóc. Vậy có cách nào tự xử lý thông tắc cống tại nhà hiệu quả không?

Tại sao đường ống cống lại hay bị tắc?

Do những sự vô ý của người sử dụng khiến rác thải lọt xuống cống và mắc nghẹn lại. Một số nguyên nhân phổ biến dẫn tới cống bị tắc:

+ Vụn thức ăn, bã cafe, trà, bã hoa quả làm sinh tố…

tự thông tắc cống tại nhà

Khi bạn rửa chén bát, cốc hay những vật dụng khác nhưng không chú ý thu gom rác. Chúng khá là nhỏ nên có thể lọt qua được rổ chắn rác và chui xuống ống cống. Lâu ngày sẽ tích tụ lại và bám vào thành của hệ thống đường ống, hay những đoạn gấp khúc. Khiến cho dòng nước thải bị chặn lại và thoát đi chậm.

>>> Lời khuyên cho bạn: hãy thu dọn sạch sẽ rác trước khi rửa đồ nhé.

+ Dầu mỡ thực phẩm

Đây có lẽ là tác nhân lớn nhất gây ra sự tắc nghẽn cống nhà bạn đó. Bởi vì sao? Dầu mỡ trong thực phẩm có kết cấu rất khó phân hủy, đặc biệt vào mùa đông chúng sẽ đông lại rất nhanh. Khả năng bám dính lên thành cống của chúng là rất lớn. Do đó lâu ngày sẽ đông tụ lại thành cục, mảng bám lớn gây tắc nghẽn cục bộ. Đặc biệt những dầu mỡ thực phẩm này lại rất dễ theo dòng nước trôi qua tấm lọc.

+ Vỏ trứng vụn

tự thông cống tại nhà

Chắc hẳn bạn đang nghĩ vỏ trứng vụn nhỏ xiu xiu như vậy thì làm sao mà tắc đúng không? Chúng tuy nhỏ những cấu trúc vô cơ của chúng lại rất bền. Đặc biệt với những góc nhọn của vỏ trứng sẽ dễ mắc kẹt lại trong ống. Trở thành điểm tựa cho các loại rác thải, tóc, vụn thức ăn… Chúng kết thành bó gây tắc dòng chảy.

+ Chất tẩy rửa, thông cống

tự thông tắc cống tại nhà

Thông thường chúng ta thường sử dụng các chất tẩy rửa mỗi khi ống cống bị nghẹt. Tuy mang lại hiệu quả tức thời nhanh chóng nhưng lại có hậu quả khá nghiêm trọng. Chúng là những chất hoạt động bề mặt và chỉ giải quyết vấn đề tạm thời. Sau đó chúng khô lại, bao chùm lên chất thải và đóng mảng. Việc xử lý sẽ trở nên khó khăn hơn, thậm chí ăn mòn đường ống và gây hỏng hóc. Mặt khác, khi trôi ra ngoài môi trường sẽ rất độc hại…

Còn khá nhiều những nguyên nhân khác dẫn đến cống bị tắc. Vậy có thể tự thông cống nghẹt bằng cách nào?

6 cách tự thông tắc cống tại nhà đơn giản

+ Nước sôi

tự thông tắc cống tại nhà

Bạn chỉ cần đun một ấm nước nóng rồi đổ vào bồn rửa, bồn cầu hay ống cống thoát sàn nhà vệ sinh. Lưu ý không nên đổ nước quá nóng vì chúng sẽ gây hư hỏng bồn cầu hay đường ống đó.

Nước nóng sẽ làm tan và mềm các cặn mỡ bám, các chất thải… Sau đó chúng sẽ dần trôi đi và thông thoáng. Hãy mang khẩu trang cẩn thận tránh mùi hôi bốc lên nhé.

+ Sử dụng móc quần áo

tự thông tắc cống tại nhà

Cách này cũng khá hữu hiệu và đơn giản vì vật dụng luôn có sẵn trong nhà. Bạn chỉ cần duỗi thẳng chiếc móc và uốn cong một đầu thành lưỡi móc nhỏ. Luồn chiếc móc qua ống nước và câu rác. Mớ tóc trong đường ống, rác thải mắc nghẹt sẽ được lôi ra.

Khi đã hoàn tất công việc, hãy xả ống bằng nước nóng để làm sạch hơn vi khuẩn và cặn bã. Sau đó dội nước lạnh thật mạnh để chúng trôi hết đi.

+ Sử dụng EcoSock để thông tắc

tự thông tắc cống tại nhà

Là một sản phẩm chuyên dụng để thông cống thoát nước ít tổn hại nhất. Bạn sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian cũng như giảm hư hại cho đường ống. Công thức tẩy mạnh mẽ, làm tan và mềm các chất thải nhanh chóng. Có thể dùng được với hầu hết các khu vực ống cống trong gia đình, nhà hàng, cơ quan, khách sạn… Đặc biệt chúng còn có thể khử mùi hôi bên trong đường ống đó.

+ Xử lý dầu mỡ trong nước thải

tự thông tắc cống tại nhà

Việc ngăn chặn việc mỡ thải trôi vào nước là vô cùng khó khăn. Do đó cần xử lý dầu mỡ ngay trong nước thải để ngăn chặn sự tích tụ dẫn đến gây tắc nghẽn. Sử dụng vi sinh vật ăn mỡ trong nước thải sẽ khá hiệu quả. Bổ sung các lợi khuẩn môi trường vào đường ống thoát nước. Dầu mỡ và chất thải hữu cơ sẽ thành thức ăn cho chúng. Với cơ chế tự phân chia của mình chúng sẽ tăng mật độ lên không ngừng. Vấn đề dầu mỡ và chất thải hữu cơ sẽ được giải quyết triệt để.

 + Sử dụng băng dính hoặc miếng dán bồn cầu

tự thông tắc cống tại nhà

Khi đường ống thoát nước hầm cầu nhà bạn bị tắc do chất thải quá lớn, quá nhiều giấy… Bạn có thể áp dụng cách này nhé!

Sử dụng cuộn băng dính nhà bạn dán kín bề mặt của bồn cầu lại. Lưu ý không để một khe hở nào nhé. Phải thật kín thì mới tạo được áp lực và đẩy chất thải xuống được. Sau khi đã dán thật kĩ, bạn sử dụng tay ấn nhẹ nhàng và mức độ tăng dần. Thao tác này sẽ tạo áp lực rất lớn và chất thải sẽ được thông thoát.

Miếng dán bồn cầu cũng có tác dụng tương tự băng dính nhé. Sẽ thao tác dễ dàng và nhanh hơn khi dán băng dính. Bạn có thể đi mua về áp dụng và chờ kết quả mang lại nhé.

+ Dây thông tắc cống lò xo

tự thông tắc cống tại nhà

Đây cũng là một trong những vật dụng thông tắc cống rất hữu dụng. Bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng vật tư với giá chưa tới trăm ngàn. Chỉ cần luồn ống dây vào ống cống, xoay cái tay xoay theo chiều kim đồng hồ cho dây dần xuống sâu hơn. Khi đến những đoạn gấp khúc thì nên xoay chậm và nhẹ nhàng hơn kẻo vỡ ống cống đó. Xoay ngược lại chiều kim đồng hồ khi lôi rác lên nhé.

Các rác thải, tóc, giấy…mắc nghẹt trong cống sẽ mắc vào sợi dây và được lôi lên. Cứ làm liên tục như vậy nhiều lần cho tới khi rác thải được lấy hết và đường ống thông thoát nhé. Xả nước thật mạnh để kiểm tra sự thông thoát và làm trôi các chất thải còn bám sót lại.

Trên đây là những chia sẻ về cách tự thông tắc cống tại nhà đơn giản. Nếu vẫn không thể tự xử lí được bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của các đơn vị thông tắc bể phốt nhé. Hãy cẩn trọng lựa chọn đơn vị nào thật uy tín và chuyên nghiệp. Tránh trường hợp tiền mất tật mang.

Close Menu

Call Now