Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Một trong những giải pháp xử lý chất thải hàng đầu được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay là xây dựng bể tự hoại 3 ngăn cải tiến. Công trình này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như: chi phí xây dựng rẻ, độ an toàn và hiệu quả cao. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn, các bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf là gì?

Đây là dòng bể phản ứng kỵ khí được sử dụng vách ngăn mỏng, ngăn lọc kỵ khí để điều hòa lưu lượng và nồng độ chất bẩn trong nước thải. Từ đó ngăn chất thải lắng đọng. Loại bể này được cải tiến từ bể phốt 3 ngăn truyền thống. Tuy nhiên, hiệu quả mà nó mang lại cao gấp 2 – 3 lần so với bể tự loại thông thường.

Quá trình hoạt động của bể sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp vi khuẩn kỵ khí phát triển. Từ đó tăng thời gian lưu bùn và hiệu quả xử lý chất thải. Bể tự hoại cải tiến có thiết kế từ 3 – 6 ngăn, tuy nhiên thông dụng nhất hiện nay vẫn là loại bể 3 ngăn.

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf
Bể tự hoại cải tiến 3 ngăn

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf

Bể tự hoại cải tiến gồm 3 ngăn: Ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc. Cụ thể như sau:

Ngăn chứa

Đây là ngăn có diện tích lớn nhất trong 3 ngăn. Nhiệm vụ của ngăn chứa là chứa chất thải sinh hoạt từ bồn thoát sàn, chậu rửa bát, bồn cầu. Sau đó, quá trình lên men và phân hủy chất thải được diễn ra. Chất thải hữu cơ sẽ được chuyển hóa thành cặn bùn ở đáy. Chất thải khó phân hủy sẽ được chuyển sang ngăn lắng.

Ngăn lắng

Ngăn lắng được xây dựng bằng ¼ tổng diện tích bể. Đây là nơi chứa các chất thải khó phân hủy. Trong quá trình lắng cặn, khi gặp điều kiện thuận lợi, chất thải rắn sẽ biến thành chất khí và thoát ra ngoài.

Ngăn lọc

Ngăn lọc có diện tích bằng ngăn lắng. Đây là nơi chứa các chất thải nhẹ lơ lửng từ ngăn lắng sang. Sau thời gian lọc, chất thải lơ lửng sẽ chìm ở đáy bể. Phần nước thải sẽ theo đường ống dẫn nước ra ngoài.

Cấu tạo của bể tự hoại cải tiến 3 ngăn
Cấu tạo của bể tự hoại cải tiến 3 ngăn

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn cải tiến

Bước 1: Chất thải sinh hoạt từ lỗ thoát sàn, bồn cầu, chậu rửa bát,….theo đường ống dẫn nước được đưa xuống ngăn chứa. Tại đây, các chất thải như protein, chất béo, nước tiểu,….sẽ xảy ra quá trình lên men rồi chuyển hóa thành bùn cặn.

Bước 2: Các chất thải như kim loại, nhựa, tóc,…được chuyển sang ngăn lắng. Tại đây, khi gặp điều kiện thuận lợi về vi khuẩn trong bể, nhiệt độ hay lưu lượng dòng chảy,…chúng sẽ được chuyển hóa thành chất khí.

Bước 3: Chất thải lơ lửng trong nước sẽ chuyển từ ngăn lắng sang ngăn lọc. Sau thời gian lọc, chúng sẽ chìm xuống dưới. Lúc này, nước thải sẽ theo đường ống dẫn nước chảy ra ngoài.

Bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn cải tiến

Bản vẽ CAD tự hoại cải tiến
Bản vẽ CAD tự hoại cải tiến

Bản vẽ CAD thể hiện rõ kích thước từng ngăn trong bể tự hoại cải tiến 3 ngăn. Dựa vào bản vẽ, các bạn có thể lên phối cảnh 2D, 3D dễ dàng hơn. Bản vẽ CAD có độ chính xác cao vì nó được thực hiện bằng máy.

Hướng dẫn lắp bể tự hoại cải tiến 3 ngăn

Bể tự hoại cải tiến có vách ngăn mỏng dòng hướng lên:

Bể tự hoại cải tiến có vách ngăn mỏng dòng hướng lên
Cách lắp bể tự hoại cải tiến có vách ngăn mỏng dòng hướng lên

Bể tự hoại cải tiến có các vách ngăn mỏng dòng hướng lên và ngăn lọc kỵ khí (BASTAF):

Bể tự hoại có vách ngăn mỏng dòng hướng lên và ngăn lọc kỵ khí
Bể tự hoại có vách ngăn mỏng dòng hướng lên và ngăn lọc kỵ khí

Lưu ý:

  • Ống hướng dòng lên có hình chữ T và được được làm từ sành, nhựa hoặc gang. Đường kính ống phải lớn hơn 150mm. 1 Đầu ống khoét góc ngập sâu ở đáy bể, đầu còn lại nhô lên mặt nước.
  • Các bạn có thể thay ống hướng dòng lên bằng vách ngăn hướng dòng có cửa dẫn nước ở dưới nếu thể tích của bể lớn. Tuy nhiên, chiều cao của vách ngăn phải lớn hơn 200mm.
  • Nắp bể tự hoại có lỗ với kích thước tối thiểu là 200x200mm đồng thời phía trên phải có tấm đen để có thể kiểm tra hoặc thực hiện hút chất thải định kỳ.
  • Nắp ngăn lọc kỵ khí có kích thước 600x600mm.

Lưu ý trong quá trình sử dụng bể tự hoại 3 ngăn cải tiến

Để đảm bảo hiệu quả và kéo dài tuổi thọ bể tự hoại, trong quá trình sử dụng các bạn cần lưu ý:

  • Sau khi đi vệ sinh hãy xả nước để chất thải dễ phân hủy hơn.
  • Vệ sinh, cọ rửa nhà tắm, bồn cầu thường xuyên.
  • Sử dụng các loại giấy vệ sinh dễ phân hủy để tránh tắc nghẽn bồn cầu.
  • Tránh sử dụng các hóa chất có khả năng tẩy rửa mạnh vì chúng sẽ tiêu diệt các vi khuẩn kỵ khí có lợi.
  • Các chất thải khó phân hủy như: tóc, băng vệ sinh, túi nilon,…không vứt xuống bồn cầu.
  • Thông hút bể phốt theo định kỳ 3 năm/lần.

Hy vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ bể tự hoại 3 ngăn cải tiến là gì cũng như nguyên lý hoạt động của bể. Nếu có nhu cầu thông tắc bồn cầu, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.

Close Menu

Call Now