Cấu tạo bể phốt 3 ngăn – Bản vẽ chi tiết và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn – Bản vẽ chi tiết và nguyên lý hoạt động

Bể phốt được coi là một phần không thể thiếu trong kiến trúc tổng thể của một ngôi nhà. Vậy bể phốt là gì? Cấu tạo bể phốt và nguyên lý hoạt động của nó là gì? Qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề trên.

Trước tiên ta cần tìm hiểu bể phốt là gì?

Bể phốt có vai trò rất quan trọng trọng cuộc sống và môi trường xung quanh ta.

Bể phốt hay còn gọi là hầm tự hoại, bể tự hoại, hầm cầu,…. là nơi chứa chất thải từ bồn cầu xuống. Theo thời gian, các chất thải này sẽ phân hủy thành thể lỏng rồi mới thoát ra ngoài theo hệ thống đường ống có sẵn. Nếu không có bể phốt xử lý chất thải thì môi trường xung quanh sẽ bị ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng.

Hiện nay, bể phốt thường chia thành 2 loại là loại 2 ngăn và 3 ngắn. Tùy theo số ngăn bể phốt sẽ có cấu tạo khác nhau.Tuy nhiên để tăng tính hiệu quả và thân thiện với môi trường, đa phần các gia đình đều dùng bể phốt 3 ngăn.Bởi nó sẽ giúp việc xử lý chất thải nhanh hơn; rút ngắn thời gian làm sạch; an toàn với môi trường; mang đến không gian sạch sẽ và trong lành.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn

Một bể phốt 3 ngăn thông thường sẽ bao gồm 3 ngăn chính

Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn

  • Ngăn chứa: Ngăn này có diện tích lớn nhất, bằng tổng diện của 2 ngăn còn lại. Là nơi chứa chất thải chưa được phân hủy. Sau một thời gian, các chất thải dễ phân hủy sẽ phân hủy thành bùn còn những chất thải khó phân hủy thì sẽ lẵng tại ngăn chứa này.
  • Ngăn lắng: Đây là ngăn tiếp nhận những chất thải khó phân hủy từ ngăn chứa. Các chất thải thường sót lại như tóc, kim loại,…
  • Ngăn lọc: Là ngăn tiếp nhận chất thải cuối cùng từ ngăn lắng. Đây là nơi có nhiệm vụ lưu giữ chất thải lơ lửng qua hệ thống lọc trước khi thải ra môi trường.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Chất thải sau khi vệ sinh sẽ được phân hủy ngay tại ngăn chứa của bể phốt. Trong ngăn chứa của bể phốt có các loại vi khuẩn, nấm men có lợi, chúng có khả năng phân hủy tất cả các chất béo, đạm, chất xơ trong phân và nước tiểu ….thành bùn, tuy nhiên với những vật sắc nhọn chúng không thể phân hủy được sẽ nhanh chóng được đưa sang ngăn lắng.

Trải qua nhiều quá trình phân hủy và lắng xuống đáy bể, mùi hôi từ chất thải cũng sẽ giảm đi và không còn nhiều như khi chưa được xử lý. Tuy nhiên, bể phốt cần được tiến hành thông hút định kỳ nếu không bể phốt sẽ nhanh chóng bị đầy và không thể tiếp tục hoạt động, gây bất tiện cho đời sống sinh hoạt gia đình bạn.

Sơ đồ bản vẽ bể phốt 3 ngăn đơn giản nhất

Sơ đồ bản vẽ bể phốt 3 ngăn

Các loại bể phốt 3 ngăn và cách xây dựng

Dưới đây là tổng hợp một số loại bể phốt 3 ngăn phổ biến nhất hiện nay:

Đối với bể tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch

Đây là loại bể phốt phổ biến nhất hiện nay.

Bể tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch có độ dày từ 220mm trở lên, sử dụng gạch đặc có mác 75 và vữa xi măng. Mạch vữa no, dày đều, miết kỹ. Mặt trong và mặt ngoài của bể được trét vữa xi măng, cát vàng mác 75 với độ dày 20mm trở lên. Ngoài ra, phía ngoài của bể tự hoại phải được đánh màu xi măng nguyên chất để chống thấm.

Đối với bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông, cốt thép đúc sẵn toàn khối

Bể phốt được làm bằng bê tông cốt thép với mác bê tông tiêu chuẩn là 200. Tại vị trí lắp và đường nối các ống qua các ngăn bể phải được làm chống thống và bọc bên ngoài là gioăng cao su để tránh tình trạng rỉ nước ra ngoài.

Các đường ống dẫn nước vào, ra và giữa các ngăn lắp đặt sao cho chúng so le với nhau để quãng đường nước chảy trong bể là dài nhất, tránh tình trạng chảy tắt. Cách lắp đặt tốt nhất là đoạn ống dẫn nước thải trước khi vào bể chứa nên được đặt nằm ngang, với độ dốc ~ 2%, và chiều dài không dài quá 12m.

Ống dẫn phân, chất thải vào và ra khỏi bể phốt có lắp ống hình chữ T, với đường kính tối thiểu là 100mm, đầu trên của tê cao hơn mặt nước, đầu dưới của tê ngập nước khoảng 400mm để tránh được lớp váng trên bề mặt bể phốt . Cốt đáy của ống vào cao hơn đáy của ống ra ít nhất là 50mm.

Các ngăn của bể phốt được thông với nhau bằng các đường ống dẫn nước, làm bằng cút chữ L ngược đường kính tối thiểu là 100mm hoặc  có thể để các lỗ trên kích thước tối thiểu là 200mmx200mm.

Các ống dẫn nước vào, ra vào giữa các ngăn của bể tự hoại 3 ngăn

Với các ống dẫn nước ra – vào giữa các ngăn của bể đòi hỏi phải đặt so le với nhau để quãng đường nước chảy trong bể dài nhất, tránh bị chảy tắt. Theo các chuyên gia, nên đặt ống nằm ngang với độ dốc khoảng 2%, chiều dài không quá 12m.Các ống dẫn phân thiết kế hình chữ T, đường kính tối thiểu 100mm. Đầu trên của ống cao hơn mặt nước và ngập cách mặt nước khoảng 400mm. Cốt đáy ống vào cao hơn đáy ống ra là 50mm.

Các lưu ý trong quá trình thiết kế và xây dựng bể tự hoại 3 ngăn

– Chú ý lượng chất thải trung bình được xả xuống bể phốt hàng ngày, nếu lượng chất thải nằm trong khoảng 10m2 đến 20m3 thì mới nên làm bể phốt 3 ngăn.

– Luôn giữ được khoảng cách từ đáy của hầm cho tới bề mặt của mực nước đảm bảo cao hơn 1,2 mét.

– Đối với các loại bể tự hoại xây theo kiểu hầm tròn thì phải đạt bán kính tối thiểu là 0,7 mét, đối với bể phốt hình chữ nhật thì tỉ lệ chiều dài luôn đảm bảo gấp 3 lần kích thước của chiều rộng bể tự hoại.

– Khi đổ đáy của bể phốt, đội dày tối thiểu là 15cm và  phải sử dụng loại bê tông có mác 200.

– Thành của bể phốt có thể được đổ bằng bê tông hoặc xây gạch tùy thuộc vào kinh tế của gia đình cũng như nhu cầu của từng người.

Một số hình ảnh bể phốt 3 ngăn ngoài thực tế

Thi công xây dựng bể phốt 3 ngăn bằng gạch

Thi công xây dựng bể phốt 3 ngăn bằng gạch

bể phốt 3 ngăn 2

Bể phốt 3 ngăn

Bể tự hoại

Hy vọng qua bài viết trên đây các bạn đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của mình về cấu tạo bể phốt cũng như nguyên lý hoạt động của nó.

Close Menu

Call Now