Làm gì để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước?

Làm gì để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước?

Môi trường sống của chúng ta ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng. Khu đô thị, khu công nghiệp mọc lên như nấm. Kéo theo đó là rất nhiều hệ lụy như ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường nước… Phải làm gì để khắc phục ô nhiễm nguồn nước đây?

Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Ô nhiễm môi trường nước chính là nguồn nước bị biến đổi tính chất. Nguồn nước sạch là khi nó không màu, không mùi, không vị. Các thành phần cation và anion ở mức cho phép. Khi nguồn nước bị ô nhiễm thì chất lượng của nước bị biến đổi. Gây hại đến sức khỏe của con người cũng như những loài động vật trên trái đất này.

ô nhiễm môi trường nước

Đặc biệt là các khu đô thị, khu công nghiệp ngày càng bị ô nhiễm. Lượng chất thải ngày càng nhiều, không được xử lý kĩ mà thải trực tiếp ra môi trường. Môi trường sống của chúng ta sẽ dần bị tàn phá nếu không có biện pháp xử lý.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

Sự phát triển như vũ bão của ngành công nghiệp hóa. Ưu điểm là tạo việc làm cho nhiều người lao động. Nhưng kéo theo đó là vấn đề ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là môi trường nước bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Đó chính là lý do mà những căn bệnh quái ác như ung thư ngày càng nhiều và có xu hướng trẻ hóa.

ô nhiễm môi trường nước

Các khu đô thị được quy hoạch nhưng vấn đề xử lý chất thải chưa được tính toán. Dân cư thì ngày càng đông nên chất thải cũng ngày càng nhiều. Đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động.

Ý thức của người dân

Sự thiếu ý thức nghiêm trọng và thờ ơ của người dân. Họ cho rằng những việc mình làm là quá nhỏ bé, không đủ để làm hại môi trường. Một số khá lại cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của các cấp chính quyền… Trong khi mình vẫn xả rác bừa bãi hàng ngày.

ô nhiễm môi trường nước

Điển hình như có rất nhiều những bậc phụ huynh không hề làm gương cho con em. Khi đưa con tới trường, dừng lại ăn sáng và xả rác ngay tại cổng trường. Mặc dù trường học có treo rất nhiều biển cấm xả rác bừa bãi. Hay ở những nơi công cộng như điểm xe buýt, bến xe, công viên… Mặc dù có những thùng rác công cộng thế nhưng vẫn có những rác thải được thản nhiên xả ra. Tích tiểu thành đại, môi trường sẽ ngày càng tệ đi chứ không thể tốt lên được.

Các doanh nghiệp thiếu trách nhiệm

Dường như các doanh nghiệp chỉ quan tâm tới lợi ích. Không hề chú ý tới những vấn đề khác đặc biệt là bảo vệ môi trường. Hệ thống xử lý chất thải có tuy nhiên hoạt động chưa hiệu quả. Hoặc không hề xử lý mà thải trực tiếp ra song ngòi.

ô nhiễm môi trường nước

Bên cạnh đó, chính sự quan liêu, thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước. Cũng đang tiếp tay cho hành vi phá hoại môi trường.

Ngoài ra, lượng xe cộ lưu thông ngày càng nhiều ở nước ta. Đặc biệt là xe máy ngày càng tăng. Góp phần không nhỏ vào quá trình gây ô nhiễm bầu không khí.

Hậu quả của tình trạng ô nhiễm môi trường nước

Tỉ lệ mắc bệnh ung thư, các bệnh nan y ngày càng gia tăng. Số lượng cũng như độ tuổi mắc ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Tỉ lệ người mắc bệnh cấp và mãn tính như viêm màng kết, ung thư, tiêu chảy, bệnh về thần kinh, da…

khac-phuc-o-nhiem-moi-truong-nuoc

Ngoài ra, môi trường nước bị ô nhiễm còn ảnh hưởng khá lớn tới các hộ nuôi trồng thủy hải sản. Các con vật nuôi như cá, tôm, ốc, ếch…không thể sinh trưởng và phát triển tốt được. Thậm chí là chết hàng loạt, nhiễm bệnh, còi cọc… Và khi con người ăn những loại thức ăn nhiễm độc như vậy. Thử hỏi có thể tránh được bệnh tật bằng cách nào?

Suy cho cùng thì hệ lụy lớn nhất vẫn là chính chúng ta. Con người tạo ra ô nhiễm và tự mình gánh chịu. Nếu không có ý thức cũng như các biện pháp để xử lý vấn đề này. Thì môi trường sống của chúng ta chẳng mấy chốc mà không còn nữa.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

+ Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Tăng cường các buổi tuyên truyền trong tổ dân phố, phường, xã… Quy định giờ giấc, địa điểm tập kết và thu gom rác thải sinh hoạt rõ ràng. Không xả rác bừa bãi.

bảo vệ môi trường nước khỏi ô nhiễm

+ Giá dục nâng cao ý thức trong môi trường nhà trường cho con em.

+ Hạn chế xử dụng các chất tẩy rửa, như vậy sẽ hạn chế ô nhiễm môi trường nước. Thay vào đó là các biện pháp sử dụng vi sinh sẽ tốt hơn.

+ Đưa ra những tiêu chuẩn vệ sinh môi trường chặt chẽ cho các doanh nghiệp. Thường xuyên kiểm tra tiêu chuẩn cũng như quy trình xử lý. Có hình phạt nghiêm khắc với những trường hợp vi phạm….

Hoài Thương/ Nguồn: Tổng hợp

Close Menu

Call Now