Tại sao lại kiêng kị thiết kế nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà?

Tại sao lại kiêng kị thiết kế nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà?

Theo quan niệm phong thủy, thiết kế nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà là vô cùng kiêng kị. Tại sao người ta lại kiêng kị điều này? Cùng tìm hiểu qua bài viết này của chúng tôi nhé!

Sai lầm khi thiết kế nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà

Thông thường khi xây dựng nhà ở, biệt thự, khách sạn,… Khu nền nhà vệ sinh sẽ được thiết kế thấp hơn nền của các khu vực khác. Trên thực tế thì cốt nền của các phòng bằng cốt đỉnh của dầm. Còn cốt nền nhà vệ sinh thì bằng cốt đáy dầm cộng thêm chiều dày của sàn nhà vệ sinh. Nếu dầm có chiều cao 30cm thì nền nhà vệ sinh sẽ thấp hơn nền khu vực khác là 20cm.

nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà

Tuy nhiên nhà vệ sinh cần lắp đặt các hệ thống đường ống thoát nước, đường điện âm… Do vậy nền nhà vệ sinh sẽ được nâng lên và thấp hơn các phòng khác chỉ 5cm. Đây là những thiết kế đúng và phù hợp với phong thủy. Một số gia đình có thể vì lí do nào đó hoặc là tự mình thiết kế và không nắm được điều này. Không đục sàn âm mà sử dụng luôn sàn nhà để làm. Do đó nền nhà vệ sinh sẽ bị cao hơn, luôn ẩm thấp, nền bị thấm và không hợp phong thủy.

Tại sao nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà lại kiêng kị?

Chắc hẳn các bạn đều biết nhà vệ sinh là khu vực thường xuyên sử dụng và sàn nhà rất nhiều nước. Các hoạt động như tắm rửa, vệ sinh, giặt giũ…sẽ sử dụng nhiều nước. Khi mà nền nhà vệ sinh cao hơn các khu vực khác, nước thải sẽ chảy sang các phòng khác. Nhất là khi mà nhà vệ sinh bị tắc cống, nước thải không thoát đi được sẽ chảy sang phòng khác. Nền nhà bạn lúc nào cũng sẽ bị ẩm ướt, ảnh hưởng tới sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà

Xét theo mặt phong thủy, nước ở dưới phong ở trên mới là đúng đạo. Đây lại là nước thải bẩn thì càng phải ở dưới. Tránh phạm phải thân chủ gây ô uế… Sức khỏe của những người ở trong căn phòng căn nhà này cũng bị ảnh hưởng. Nền nhà vệ sinh đặt cao hơn phòng ngủ sẽ khiến hung khí tập trung vào phòng đó. Mặt khác nó còn rất mất thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn nữa. Hãy cải tạo ngay nếu nhỡ may có thiết kế như vậy nhé!

Có cách nào khắc phục khi nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà?

Cách tốt nhất để không gặp phải tình cảnh éo le này. Thì ngay từ khi thiết kế thi công hãy chú ý đừng để sai lầm. Tìm hiểu thật kĩ kinh nghiệm xây dựng nhà vệ sinh để có thể tự mình làm đúng kĩ thuật.

nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà

Nếu đã lỡ bỏ sót không chú ý ngay từ khi thiết kế. Chỉ còn cách hạ nền nhà vệ sinh thấp xuống hoặc nâng độ cao sàn chung lên. Tuy nhiên cách này không phải lúc nào cũng có thể áp dụng. Bởi nhà đã hoàn thiện, thao tác trên diện tích rộng như vậy là bất khả thi.

Một cách khắc phục khác bạn có thể áp dụng đó chính là xây một gờ nhỏ cao 5 – 7cm. Nó sẽ giúp ngăn nước tràn ra bên ngoài, cũng khá là hữu hiệu. Tuy nhiên bạn cần chú ý đổ nước nhẹ nhàng khi sử dụng. Và đi lại chú ý bởi rất dễ bị vấp ngã bởi bậc này.

Hi vọng thông tin trên sẽ có ích cho bạn đọc!

Close Menu

Call Now