Nghẹn ngào khi nghe lời tâm sự của công nhân vệ sinh môi trường

Nghẹn ngào khi nghe lời tâm sự của công nhân vệ sinh môi trường

Ngày nay, với sự gia tăng dân số nhanh đến chóng mặt. Hàng loạt các công trình hiện đại được mọc lên liên tiếp. Nhưng kèm theo đó là ý thức bảo vệ môi trường vô cùng kém. Xả rác bừa phứa mà không quan tâm tới hậu quả mang đến. Những người công nhân vệ sinh môi trường chính là người sẽ giải quyết những rắc rối đó.

Ý thức bảo vệ môi trường xung quanh vô cùng kém

vệ sinh môi trường

Khi đi qua một dòng sông nước đen ngòm, cá chết nổi trắng mặt hồ… Người ta sẽ than rằng sao sông gì mà bẩn thế, không ai chịu dọn. Đường phố, cống rãnh rác tràn lan thì người ta chửi đổng sao không ai chăm chút cống, dọn vệ sinh… Nguyên nhân dẫn đến rác thải, cá chết, sông bẩn… cũng là từ con người mà ra.

Một bộ phận không nhỏ những người có ý thức bảo vệ môi trường rất kém. Rác thải sinh hoạt tiện tay vứt ngay ra xung quanh. Rác thải gia đình thì cũng cứ vất bừa phứa vì nghĩ khắc có người dọn. Sông đen đặc vì nước thải sinh hoạt cứ xả trực tiếp xuống. Còn có những khu đất mùi nồng nặc vì cái thói tiện đường “xả lũ” bậy…

Ai sẽ là người làm những công việc giữ vệ sinh đó? Đó chính là những người công nhân trong ngành vệ sinh môi trường. Họ phải luôn lầm lũi vớt rác, chui hầm cống để có thể làm thông thoáng đường ống thoát nước. Giữ cho môi trường được sạch đẹp nhất!

Công việc vất vả và độc hại

Mỗi ngày họ bắt đầu công việc từ 7h sáng cho tới 4h chiều. Có những cống khá sâu nên họ phải chui hẳn xuống. Mùi khí hôi thối nồng nặc, cùng các chất khí khá độc hại. Đồ bảo hộ của các anh là mũ nhựa, quần yếm cao su, đôi găng tay đã mòn và cứng… Nhiều khi còn tay không chân trần lội xuống cho nhanh vì mặc đồ bảo hộ bất tiện…

vệ sinh môi trường

Hàng chục tấn rác thải các loại được vớt lên từ các đường ống cống trong thành phố. Trong đó có hỗn hợp các loại chất thải độc hại như rác y tế, công nghiệp, hóa chất… Hay những đơn vị sửa chữa máy móc, dầu nhớt bẩn thải trực tiếp ra cống rãnh.

>>> Xem thêm: Ô nhiễm môi trường do không xử lý dầu thải

Không ít người đã bị thương tích vì rác thải trong quá trình làm việc. Khi thì va phải những vật sắc nhọn. Khi thì bỏng da, viêm nhiễm do có lẫn hóa chất độc hại. Khu vực nào có dân sinh ý thức cao thì công việc sẽ nhàn hơn một chút. Còn các khu vực mà thường xuyên có người quăng rác, xác động vật chết, bơm kim tiêm… Thì sẽ rất nguy hiểm cho anh em trong khi làm việc.

Công việc thì nặng nhọc, vất vả và độc hại là thế. Vậy mà lương cũng chỉ được 6 – 8 triệu đồng. Khá thấp so với mặt bằng chung của nghề đặc thù độc hại. Có nhiều đơn vị còn cho công nhân làm thời vụ vài năm mới kí hợp đồng chính thức.

Nỗi tủi hờn bởi lối sống đô thị vô ý thức

Không ít giọt nước mắt đã rơi vì sự đồng cảm và thương các anh. Mà còn là sự chua xót cho những sự vô tâm của người thành thị. Nếu vẫn không có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Thì chẳng mấy thành thị cũng sẽ trở thành phố rác.

vệ sinh môi trường

Ấy thế mà nhiều người còn tỏ ra dè bỉu đây là nghề thấp hèn. Thái độ khinh bỉ, mắng nhiếc khi gặp những người công nhân đang làm việc. Thậm chí nhiều người con còn không dám nhận cha mẹ khi vô tình gặp trên đường… Nỗi tủi hờn không tài nào nguôi được.

Thế nhưng họ vẫn cứ tâm huyết với nghề, vẫn hàng ngày âm thầm làm việc. Bởi họ hiểu được sứ mệnh của mình đối với việc bảo vệ môi trường. Nếu thiếu đi họ thì xã hội sẽ gặp rắc rối lớn đến thế nào.

Hãy dừng lại vài giây để suy ngẫm lại nhé bạn. Bảo vệ môi trường – là bảo vệ chính bạn! Hãy sống có trách nhiệm hơn để môi trường sống của chúng ta được sạch đẹp!

Close Menu

Call Now