15+ Cách thông bể phốt ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ ngay tại nhà

15+ Cách thông bể phốt ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ ngay tại nhà

Nếu bạn đang băn khoăn lo lắng vì không biết bể phốt bị tắc nghẽn thì phải làm sao thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn cách thông bể phốt an toàn, hiệu quả nhanh chóng nhất nhé!

Xem thêm: Dịch vụ thông hút bể phốt tại Hà Nội uy tín chuyên nghiệp

Bể phốt bị tắc do những nguyên nhân nào?

Bể phốt bị tắc là do đâu? Tìm hiểu ngay những nguyên nhân phổ biến nhất dưới đây nhé!

Bể phốt tích tụ lâu ngày không hút bị đầy

Hãy nhớ lại xem đã bao lâu rồi bạn chưa hút bể phốt? Sau thời gian dài sử dụng thì bể phốt sẽ tích tụ nhiều chất thải. Nếu không được thông hút định kỳ, bể sẽ bị đầy, các khoang chứa không nhận được thêm chất thải nữa sẽ khiến tắc nghẽn bể.

Nguyên nhân tắc bể phốt
Bể phốt lâu ngày không hút là nguyên nhân gây tắc bể phốt

Chất thải, mùn, chất rắn kẹt tại ống thông nhau

Bể phốt bị tắc nghẽn có thể do chất thải rắn, bùn đọng lại ở ống thông nhau làm nghẽn đường ống. Chất thải không được lưu thông dẫn tới việc bể phốt bị tắc.

Chất thải đóng băng trên bề mặt

Sau một thời gian, chất thải, dầu mỡ cặn bã sẽ trở nên kết dính lại với nhau thành lớp băng dày trên bề mặt bể. Lớp này ngăn không cho chất thải xuống bể lâu dần sẽ làm đẩy bể nhanh chóng và gây tắc nghẽn.

Chất thải mới mắc kẹt trong đường ống

Nguyên nhân chất thải mới mắc kẹt trong đường ống dẫn xuống bể phốt có thể do kích thước đường ống nhỏ, không phù hợp với nhu cầu sử dụng hoặc cùng lúc có quá nhiều người sử dụng bồn cầu dẫn đến đường ống bị quá tải gây tắc nghẽn. Vì thế khi đi vệ sinh xong, bạn nên nhấn xả nước 2 lần để chất thải đẩy xuống bể phốt hoàn toàn nhé.

Động vật chui vào đường ống và mắc kẹt

Bể phốt tắc nghẽn có thể do một số động vật như chuột, gián, rắn chui vào đường ống chất thải và mắc kẹt trong đó. Với trường hợp này, bạn nên đeo găng tay và lấy xác động vật mắc kẹt ra tránh để lâu ngày gây tắc nghẽn nặng hơn nhé.

Tổng hợp các cách thông bể phốt tại nhà hiệu quả nhất

Dưới đây là những cách thông bể phốt nhanh chóng, hiệu quả, an toàn có thể thực hiện ngay tại nhà mà bạn có thể tham khảo:

1. Thông bể phốt hiệu quả bằng áp lực nước

Thông bể phốt hiệu quả bằng áp lực nước

Đây là cách thông tắc bể phốt đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất tốt. Có thể trong lần đầu bạn xả nước thì lượng nước trong bình chưa đủ nên chất thải bị mắc lại trong đường ống dẫn đến tình trạng tắc tạm thời.

Vì thế hãy đợi vài phút để khoang chứa nước bồn cầu đầy lại sau đó nhấn nút xả. Thực hiện thêm 2 – 3 lần đến khi thông tắc hoàn toàn nhé.

2. Thông bể phốt bằng dụng cụ thụt bồn cầu

Dụng cụ thụt bồn cầu cũng là một phương pháp hữu hiệu khi bạn muốn thông bể phốt hiệu quả. Bạn cầm thụt ấn xuống lỗ thoát nước trong bồn cầu sao cho miệng của dụng cụ khít với miệng ống thoát. Sau đó dùng lực đẩy mạnh xuống rồi kéo lên, lặp đi lặp lại đến khi bồn cầu được thông tắc hoàn toàn nhé.

3. Thông bể phốt bằng cá lóc, lươn

Nếu bể phốt tắc nghẽn do mắc rác thải, xác động vật trong đường ống thì bạn có thể thả con lươn hoặc cá lóc vào bên trong. Chúng sẽ ăn những chất thải mắc kẹt và dùng đầu chui xuống sẽ đẩy được các vật cản xuống bể phốt để thông tắc nhanh chóng.

4. Sử dụng móc quần áo hoặc dây kẽm để thông bể phốt

Dùng móc quần áo thông bể phốt
Dùng móc quần áo thông bể phốt

Đây là phương pháp thông tắc bể phốt rất dễ sử dụng chỉ bằng những dụng cụ quen thuộc trong mỗi gia đình – móc phơi quần áo. Bạn cần duỗi thẳng móc phơi quần áo ra sau đó uốn con 1 đầu rồi dùng khăn mềm quấn vào đầu của móc treo để biến chúng thành dụng cụ thông tắc bồn cầu hiệu quả.

Bạn đưa móc quần áo vào bên trong bồn cầu tới khi chạm được vào vật cản thì dùng lực đẩy chúng xuống hoặc tìm cách kéo chúng ra bên ngoài.

5. Sử dụng dây lò xo

Trong trường hợp bể phốt, bồn cầu bị tắc do rác thải, chất rắn, xác động vật thì bạn có thể sử dụng dây lò xo thông tắc. Luồn dây vào bên trong bồn cầu sau đó xoay đều tay tới khi chạm vào vật cản thì xoay nhanh hơn để đẩy chúng xuống bể phốt giúp đường ống thông thoáng hơn.

6. Sử dụng Baking soda và giấm

Baking soda và giấm là hỗn hợp dùng để thông tắc bể phốt cực kỳ hiệu quả. Hỗn hợp này có tác dụng làm tan rã chất thải, thông tắc nhanh chóng nhất. Bạn chỉ cần đổ hỗn hợp giấm và baking soda vào bồn cầu, đợi 1 -2 tiếng rồi dội nước vài lần đến khi được thông tắc hoàn toàn.

Sử dụng Baking soda và giấm để thông tắc bể phốt
Sử dụng Baking soda và giấm để thông tắc bể phốt

7. Dùng bột thông tắc bể phốt

Sử dụng bột thông tắc bể phốt là phương pháp thông tắc nhanh chóng, dễ thực hiện và đem lại hiệu quả cao. Bạn có thể tìm mua bột thông bể phốt ở các cửa hàng tạp hoá, siêu thị,… Chỉ cần đổ bột thông bể phốt xuống bồn cầu, đợi 1 tiếng sau đó nhấn xả sạch nước là xong.

8. Thông tắc bằng dung dịch thông bể phốt

Bạn có thể sử dụng dung dịch thông bể phốt để thông tắc nhanh chóng nhất. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng bởi chất hoá học có thể gây hại cho đường ống thoát chất thải nhà bạn. Đặc biệt nên lựa chọn dung dịch thông bể phốt an toàn, thân thiện với con người và môi trường nhé.

9. Sử dụng enzym để thông bể phốt

Sử dụng enzym để thông bể phốt
Dùng enzym để thông bể phốt

Cách thông bể phốt bằng enzym cực kỳ dễ dàng, hiệu quả. Bạn có thể mua enzym thông tắc tại các cửa hàng bán đồ sinh học. Enzym có khả năng làm tan rã chất thải, không gây hại cho đường ống và thân thiện với con người, môi trường sống.

10. Sử dụng miếng dán hoặc băng dính

Bể phốt tắc nghẽn dẫn tới việc bồn cầu nhà bạn bị tắc. Để xử lý tình trạng này bạn có thể sử dụng băng dính dán kín miệng bồn cầu sau đó nhấn xả nước. Lực nước sẽ khiến phần băng dính phồng lên thì bạn dùng tay nhấn xuống tạo ra áp lực đẩy chất thải xuống bể phốt. Lặp lại vài lần đến khi được thông tắc hoàn toàn nhé.

11. Thông bể phốt bằng Coca Cola

Coca Cola có khả năng thông tắc bồn cầu cực kỳ hiệu quả. Bạn chỉ cần đổ 1 chai cỡ lớn coca cola vào trong bồn cầu rồi đợi khoang 4 – 5 tiếng. Chất thải sẽ được phân huỷ và tan rã nhanh chóng sau đó bạn chỉ cần xả nước thật sạch là xong.

Thông bể phốt bằng Coca Cola
Thông bể phốt bằng Coca Cola rất đơn giản

12. Sử dụng viên thông bồn cầu

Bạn có thể sử dụng viên thông bồn cầu để xử lý tình trạng tắc bể phốt hiệu quả. Chỉ cần thả 1 viên vào bồn cầu và đợi đến khi chúng tan ra. Dung dịch từ viên thông bồn cầu sẽ làm tan rã chất thải nhanh chóng và giúp đường ống thông thoát trở lại.

13. Sử dụng nước rửa chén

Nước rửa chén có tác dụng làm tan lớp dầu mỡ, cặn bám trong đường ống giúp đường ống bể phốt thông thoát nhanh chóng. Bạn chỉ cần đun sôi 1 bát dầu rửa chén với 1 chút nước sau đó đổ vào bên trong bồn cầu. Đợi khoảng 30 phút thì nhấn xả nước để thông tắc nhanh chóng nhất.

14. Thông bể phốt bằng đá lạnh

Đổ 1 xô đá lạnh vào bên trong bồn cầu (đá viên hoặc đá đập nhỏ) sau đó nhấn nút xả nước. Đá sẽ trôi xuống và tạo ra áp lực mạnh, cuốn theo những vật cản, chất thải mắc kẹt trong đường ống giúp thông bể phốt nhanh chóng nhất

15. Thông tắc bể phốt bằng máy hút bụi

Thông tắc bể phốt bằng máy hút bụi
Thông tắc bể phốt bằng máy hút bụi

Bạn phải chuẩn bị máy hút bụi đa năng có chức năng hút nước với đầu ống hút dài. Sau dó cho đầu ống hút vào bên trong bồn cầu để hút hết lượng nước tắc trên vật cản ra ngoài. Sau đó bạn dùng khăn ướt quấn quanh miệng ống và bịt toàn bộ khoảng trống còn lại của miệng bồn cầu tạo ra một sự kín khí tối đa.

Sau đó bật máy hút để máy hút toàn bộ vật cản ra bên ngoài giúp bồn cầu, bể phốt hết tắc nghẽn cực kỳ nhanh chóng.

16. Máy lò xo thông bể phốt

Trong trường hợp bể phốt bị tắc nghẽn nặng thì bạn cần sử dụng máy lò xo để thông tắc. Tuy nhiên loại máy này có giá khá cao và thường chỉ có các đơn vị chuyên thông hút bể phốt mới có.

17. Gọi dịch vụ thông bể phốt

Nếu đã thử những cách thông bể phốt trên mà vẫn không hiệu quả thì hãy liên hệ ngay với dịch vụ thông tắc bể phốt uy tín. Chúng tôi sẽ có mặt nhanh chóng để tiến hành hút bể phốt, thông tắc cho quý khách hàng nhanh chóng, triệt để nhất.

Sử dụng dịch vụ thông bể phốt
Sử dụng dịch vụ thông bể phốt

Thông bể phốt tại nhà cần lưu ý gì?

  • Khi thực hiện thông tắc cần lót giẻ hoặc giấy báo lên sàn nhà vệ sinh để thấm nước tránh trường hợp nước tràn ra từ bồn cầu ra ngoài sàn.
  • Nếu dùng hoá chất để thông bể phốt thì cần đọc kỹ và làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất
  • Khi thông tắc nên mở toàn bộ cửa trong nhà vệ sinh để mùi chất thải, hoá chất bay ra ngoài tránh bị hít phải.
  • Đeo găng tay, khẩu trang, mặc đồ bảo hộ khi thực hiện thông tắc
  • Không nên sử dụng cùng lúc 2 loại hoá chất thông bồn cầu vì có thể sản sinh ra phản ứng hoá học nguy hiểm
  • Trước khi thông tắc nên tắt đường nước dẫn vào bồn cầu để tránh nước tràn đầy ra sàn nhà của bạn.

Trên đây là những cách thông bể phốt đơn giản, hiệu quả, an toàn nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Trân trọng!

Close Menu

Call Now