Nguyên nhân, cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ HIỆU QUẢ NHẤT

Nguyên nhân, cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ HIỆU QUẢ NHẤT

Sau một thời gian sử dụng, tình trạng rỉ nước xuất hiện ở vòi nước rửa bát. Chúng là hiện tượng thường gặp nhưng cũng gây ra không ít phiền toái và cần phải khắc phục ngay. Nguyên nhân rò rỉ nước từ đâu? Cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ có được những thông tin hữu ích cho mình. 

Những nguyên nhân khiến vòi nước rửa bát bị rỉ

Có không ít nguyên nhân khiến vòi nước rửa bát của gia đình bạn bị rỉ nước. Để có được cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ hiệu quả, trước hết, bạn cần phải biết được nguyên nhân.

Ron cao su non bị mòn

cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ
Ron cao su non

Ron cao su non được làm từ chất liệu cao su non. Chúng được ví như một lớp băng keo có tác dụng kết dính vòi nước và làm kín các khớp nối của vòi nước rửa bát, ngăn chặn nước rò rỉ ra bên ngoài. Sau một khoảng thời gian sử dụng, ron cao su non bị mòn cũng là điều dễ hiểu. Từ đó, chúng không thể đảm bảo thực hiện được đúng chức năng của chúng nữa. Các khớp nối bị hở nên xảy ra hiện tượng rò rỉ nước.

Van khóa bị hỏng

cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ
Van khóa bị hỏng

Van nước cũng giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Chúng chính là cầu nối giữa vòi và nước. Khi đã quá cũ do quá trình vặn mở khi sử dụng, van khóa có thể bị hỏng, ron van bị mòn. Chúng không thể thực hiện được nhiệm vụ của mình. Từ đó, hiện tượng rò rỉ vòi nước rửa bát xảy ra.

Đường ống nước bị vỡ

Đường ống nước bị vỡ

Có khá nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng nứt, vỡ đường ống khiến nước bị rò rỉ ra bên ngoài. Chất liệu của ống dẫn nước không được tốt. Hoặc trong quá trình lắp đặt và sử dụng, có những va đập mạnh. Chúng sẽ khiến đường ống bị vỡ hoặc nứt ra. Dòng nước khi di chuyển đến vị trí nứt, vỡ sẽ bị rỉ nước ra bên ngoài. 

Lắp đặt không đúng cách

Khi bạn lắp đặt đường ống sai cách, các khớp nối của chúng sẽ không được khít lại với nhau. Vì thế, khi áp lực nước đi qua quá mạnh sẽ dẫn đến tính trạng bị rò rỉ nước ra bên ngoài. chính vì thế, ngay từ khi lắp đặt đường ống, bạn cũng cần phải cẩn thận và kiểm tra lại một cách kỹ càng.

Cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ đơn giản tại nhà

Khi vòi nước rửa bát nhà bạn đang bị rò rỉ nước, bạn cần phải khắc phục ngay. Nếu không chúng sẽ kéo theo rất hậu quả khác. Cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ không quá khó. Vì thế, bạn có thể tự khắc phục được tại nhà một cách dễ dàng. Để thực hiện được, trước hết, bạn cần phải chuẩn bị một vài dụng cụ cần thiết, hỗ trợ bạn trong suốt quá trình sửa chữa. Đó là:

  • Cờ lê, kìm, tua vít
  • Dao lưỡi mỏng
  • Miếng rửa chén bằng kim loại
  • Vòi đệm cao su phù hợp và băng keo non.

Bước 1: Khóa nguồn cấp nước bằng van tổng

Khóa nguồn cấp nước bằng van tổng

Khi bắt tay vào sửa chữa vòi nước rửa bát, việc đầu tiên bạn cần làm là khóa van cấp nước tổng lại bằng cách vặn theo chiều kim đồng hồ. Khi van tổng đã được khóa lại, nước sẽ không được cấp đến vòi rửa bát. Từ đây, quá trình sửa chữa sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Và bạn cũng sẽ không bị lãng phí nước. Thêm vào nữa, bạn cũng cần xả hết nước còn lại trong vòi để tránh bị ướt át và phiền toái khi sửa.

Bước 2: Tiến hành tháo tay vặn vòi nước

Tháo tay vặn vòi nước

Bạn có thể sử dụng tua vít hoặc con dao lưỡi mỏng để cậy nắp vòi lên. Sau đó, bạn vặn chiếc ốc vít nhỏ bên trong đó ra và nâng tay vặn vòi lên. Trong trường hợp vòi không có nắp, bạn chỉ cần tháo ốc ra là xong. Lưu ý, khi tháo lắp, các thao tác cần được thực hiện một cách linh hoạt, dứt khoát nhưng cũng phải nhẹ nhàng, cẩn trọng. Nếu không, bạn sẽ làm đứt hoặc gãy tay vặn.

Bước 3: Tháo ron cao su non hoặc vòng đệm bên trong vòi ra

Tháo ron cao su non hoặc vòng đệm bên trong vòi ra

Bạn nên tiến hành kiểm tra độ mòn, độ đàn hồi và độ biến dạng của ron cao su no hoặc vòng đệm bên trong vòi. Khi phát hiện ra các đặc điểm bất thường, bạn cần phải thay thế ngay. Còng đêm mới cần phải phù hợp về kích cỡ và chủng loại so với sản phẩm cũ. Bạn không khó để tìm kiếm và mua chúng tại các cửa hàng dân dụng.

Bước 4: Tháo van điều tiết nước

Tháo van điều tiết nước

Thông thường, ốc của van này sẽ được vặn chặt một cách rất chắc chắn. Bởi vậy, quá trình thực hiện sẽ khá khó khăn và mất thời gian. Và bạn cần phải nhờ đến sự trợ giúp của chiếc cờ lê. Một tay bạn giữ lấy vòi nước, tay còn lại tiến hành vặn van điều tiết nước.

Bước 5: Kiểm tra bên trong van khóa điều tiết nước

Kiểm tra bên trong van khóa điều tiết nước

Bạn xem xét tình trạng của van khóa. Khi phát hiện những cặn bẩn, bạn sử dụng cọ sắt hoặc bàn chải để rửa sạch. Nếu van khóa điều tiết đã quá cũ, không thể sử dụng được nữa, bạn nên thay thê van mới phù hợp. Đặc biệt, nếu gia đình bạn sử dụng hệ thống nước nóng lạnh, bạn cần phải đặc biệt lưu ý khi lựa chọn van khóa.

Bước 6: Kiểm tra kỹ lưỡng và lắp đặt lại hệ thống vòi nước

Lắp đặt lại hệ thống vòi nước

Bạn nên kiểm tra tổng thể kỹ lưỡng một lần nữa để đảm bảo rằng mình đã khắc phục được mọi vấn đề. Sau đó, lắp lại hệ thống vòi nước về đúng vị trí như ban đầu. Khi lắp đặt lại, bạn cần phải chú ý đến các khớp nối, vòng đệm… Sau khi đã lắp đặt xong, bạn mở van tổng cấp nước và kiểm tra xem vòi nước rửa bát còn bị rò rỉ nước không. Nếu không thì có nghĩa là bạn đã có cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ thành công.

Hy vọng với cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ đơn giản tại nhà được bật mí ở trên sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề mà mình đang gặp phải. Nếu trường hợp nước rò rỉ quá nặng, bạn có thể liên hệ đến các trung tâm sửa chữa để được giúp đỡ nhanh chóng và kịp thời!

Close Menu

Call Now