Tư vấn kích thước nhà vệ sinh gia đình phù hợp với không gian nhà

Tư vấn kích thước nhà vệ sinh gia đình phù hợp với không gian nhà

 

Nhà vệ sinh là một bộ phận không thể thiếu trong bất kì một công trình nào. Tuy nhiên việc sắp xếp và bố trí sao cho hợp lí là điều cần phải cân nhắc. Vừa tiện nghi, thẩm mỹ đẹp cũng như tiết kiệm được không gian và chi phí. Vậy dựa vào những tiêu chí nào để đánh giá được chính xác kích thước nhà vệ sinh gia đình tiêu chuẩn?

Các tiêu chí để lựa chọn

Thông thường, nhà vệ sinh thường được thiết kế vào góc như: dưới gầm cầu thang, các khu vực đất méo… Hay thiết kế ngay trong phòng ngủ để thuận tiện cho việc sinh hoạt hơn. Tùy vào diện tích và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể thiết kế nhà vệ sinh cho phù hợp.

kích thước nhà vệ sinh gia đình

Đảm bảo sự thông thoáng và đủ ánh sáng

Để không gian nhà vệ sinh không trở thành môi trường lí tưởng cho vi khuẩn. Hãy lựa chọn vị trí nhà vệ sinh có thể đón được nhiều ánh sáng và dễ lưu thông không khí. Đảm bảo việc thoát nước cũng như thuận lợi cho việc đi lại. Cần chú ý thiết kế độ dốc nền hợp lí.

Tận dụng hết được những không gian thừa

Việc tận dụng hết được không gian thừa là điều cần được tính toán rất kĩ lưỡng. Bạn cần đề cao tính tiện ích của vệ sinh khi thiết kế. Không nhất thiết phải xây dựng một nhà vệ sinh quá lớn. Chỉ cần vừa đủ cho quá trình sử dụng của gia đình là hợp lí. Thuận tiện cho quá trình vệ sinh nhà cửa phòng ốc.

kích thước nhà vệ sinh gia đình

+ Nhà vệ sinh nhỏ: thường có diện tích khoảng 2.5 – 3m2. Có thể bao gồm: vòi hoa sen, chậu rửa mặt, bồn cầu, gương. Bạn cũng có thể tách chậu rửa mặt ra bên ngoài để hai người có thể sử dụng nhà vệ sinh cùng lúc. Hãy bố trí làm sao cho thuận tiện nhất, tránh chồng chéo lên nhau.

+ Nhà vệ sinh rộng lớn: với diện tích 10m2 trở lên. Ngoài những vật dụng cơ bản trên, có thể lắp đặt thêm nhiều thiết bị tiện nghi khác tùy thích. Ví dụ như xục, xông hơi, máy sấy tay, bồn tắm, phòng tắm tách riêng… Hay trang trí thêm cây xanh, tranh ảnh.

Các thông số kích thước nhà vệ sinh gia đình tiêu chuẩn

kích thước nhà vệ sinh gia đình

Diện tích tối thiểu nhà vệ sinh tầm khoảng trên 1m2 là có thể sử dụng được. Tuy nhiên các hoạt động trong đây sẽ rất bị hạn chế do quá trật hẹp. Nếu có điều kiện diện tích rộng hơn thì càng tốt. 

+ Cửa nhà vệ sinh: Chiều cao của cửa thường có kích thước: 1.9 – 2.1 – 2.3m. Và chiều rộng của cửa tương ứng là 0.68 – 0.82 – 1.02m. Đây sẽ là những kích thước hợp phong thủy và phù hợp nhất.

+ Chiều cao của bồn rửa lavabo: độ cao thường được lắp khoảng 80 – 85cm để tránh bị văng nước. Không nên quá thấp vì nó sẽ khiến bạn mỏi lưng khi cúi quá sâu. Cũng không nên lắp quá cao vì sẽ khiến cho những thành viên nhỏ tuổi hay chiều cao hạn chế khó sử dụng. Nên thiết kế gần cửa ra vào nhà tắm cho thuận nhất.

+ Lựa chọn gạch lát: nên chọn loại 20x20cm. Nền nhà vệ sinh có kích thước nhỏ nên lựa chọn những loại này là hợp lí. Nên lựa chọn loại chống trơn trượt bạn nhé. Màu sắc bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích của mình. Nên lắp quạt thông gió cho nhà vệ sinh nhé.

kích thước nhà vệ sinh gia đình

+ Chiều cao trần nhà: tối thiểu phải đạt 2.2m. Chiều cao từ sàn đến mặt chậu rửa là 82 – 85cm. Chiều cao mắc áo từ 1m65 – 1m75. Vòi hoa sen cũng không nên lắp quá thấp hoặc quá cao. Lắp đặt trong tầm tay khoảng 1m6 – 1m8.

Cần tuân thủ nguyên tắc gì khi thiết kế nhà vệ sinh?

Ngoài việc cần quan tâm đến kích thước nhà vệ sinh gia đình. Cần tuân thủ một số những nguyên tắc sau đây:

Hợp phong thủy

Vấn đề phong thủy từ xưa tới nay vẫn luôn được quan tâm khi thiết kế nhà cửa, phòng ốc. Nhà vệ sinh cũng không ngoại lệ đó. Đối với cửa thì không được đối diện với các phòng khác, cửa chính hay giường.

Nếu do một lí do bất khả kháng nào đó mà không thể tránh được việc thiết kế cửa vệ sinh đối diện. Bạn nên sử dụng vách ngăn di động, hệ thống rèm, vách ngăn kín…để xử lí vấn đề này nhé.

kích thước nhà vệ sinh gia đình

Nếu nhà bạn không đủ rộng để thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Thì cũng nên thiết kế sao cho gần phòng ngủ nhất nhé. Bởi vì nhu cầu của các thành viên đi vệ sinh hàng ngày là rất lớn mà. Cũng nên thiết kế riêng nhà tắm và nhà vệ sinh nếu có diện tích. Như vậy sẽ thuận tiện hơn nếu muốn sử dụng cùng lúc. Tuy nhiên để tiết kiệm thì việc làm chung cũng không hề hấn gì.

Tận dụng các góc nhà một cách hợp lí vừa tiện lợi mà lại rất đẹp. Tất cả các đồ lặt vặt có thể cất trữ gọn gàng và thuận tiện nhất phải không nào!

Phân khu rõ ràng rành mạch

Đối với những phòng diện tích hình chữ nhật. Thông thường sẽ được thiết kế bồn rửa ngay cửa ra vào, tiếp đến sẽ là bồn cầu và cuối cùng là tắm. Đây là sắp xếp theo thứ tự giảm dần nhu cầu và tần xuất sử dụng. Hơn nữa khi tắm nước sẽ không bị vấy bẩn ra toàn bộ nền nhà. Vô cùng hợp lí đúng không nào!

kích thước nhà vệ sinh gia đình

Nếu phòng nhà bạn là một hình vuông thì hãy tận dụng hết các góc nhà nhé. 3 góc với 3 nhu cầu tắm, rửa, xí. Cửa ra vào sẽ được bố trí sao cho hợp lí nhất ở góc còn lại.

Thiết kế hệ thống kĩ thuật cẩn thận

Để hoạt động của nhà vệ sinh được hoàn hảo, an toàn và bền bỉ. Đòi hỏi phải thiết kế hệ thống đường ống nước, điện cũng như chất thải chuẩn. Lắp đặt chính xác các đường ống nước cố định trong tường hoặc sàn nhà. Chất liệu đường ống đảm bảo chất lượng, độ dốc… Tránh tình trạng độ dốc không đúng nước thải không thoát được dẫn đến tắc cống, nước thải thoát chậm.

Nhiều khách hàng đã phải liên hệ với chúng tôi về các dịch vụ thông tắc bể phốt giá rẻ hay thông tắc cống, bồn cầu bởi ngay từ khi thiết kế họ đã không làm đúng các thông số về kích thước bể, đường ống hay các đặt ống,…

Hệ thống đường điện cần thiết kế ngầm và không đi vào khu vực ẩm ướt. Dây dẫn không được hở đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bình nóng lạnh phải có dây điện nối đất, aptomat riêng.

Đặc biệt chớ quên việc chống thấm sàn nhà vệ sinh bạn nhé. Các góc tường, sàn nhà cần được chống thấm cẩn thận. Sàn nhà đảm bảo độ dốc để nước thoát tốt nhất. Hệ thống thông gió sẽ giúp cho nhà vệ sinh luôn thông thoáng nhé.

Close Menu

Call Now